เลือก ADSL Modem แบบไหนดี?

พฤษภาคม 22, 2018, 07:54:40 AM *
ข่าว: รับเพิ่มLikeFanPage เพิ่มLikeFacebook ราคาถูวันนี้ 23 มิถุนายม 2560

เกมส์มัน ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกด้วย SMS

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Ran Assassin
      โปรโมชั่น    ของขวัญ   เสื้อผ้าเกาหลี   ของขวัญวันเกิด   
      โฆษณาป้ายละ 500    ป้ายโฆษณา   โฆษณาราคาถูก   Ads ป้ายละ 500   ติดโฆษณา
ติดต่อ Webmaster : 0829755777 Email : decha (@) me.com
ติดต่อโฆษณา ตำแหน่งใดก็ได้ ที่หน้าเวป, ปักหมุดกระทู้
หน้า: [1]
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เลือก ADSL Modem แบบไหนดี?  (อ่าน 5030 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
dragondeveil
บุคคลทั่วไป

« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2009, 11:16:50 AM »


Ran Online

เลือก ADSL Modem แบบไหนดี?
 ยุค เทคโนโลยี ADSL ครองเมือง โมเด็ม ADSL กลายเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งที่มีความสำคัญ และทำให้คุณสามารถเข้าสู่โลกอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้ แต่โมเด็มแบบ ADSL ก็มีอยู่หลายชนิดให้เลือกใช้ แล้วจะเลือกแบบไหนดี ถึงจะเหมาะกับคุณ?

              เดี๋ยวนี้คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง หรือที่เรียกกันว่า บรอดแบนด์ อินเทอร์เน็ต ซึ่งให้บริการด้วยเทคโนโลยี ADSL เพราะแต่ละ ISP ต่างก็แข่งกันโฆษณา แข่งกันขยายตลาดกันเต็มที่ ราคาค่าบริการรายเดือน 590 บาท สำหรับความเร็ว 256/128 Kbps ซึ่งความเร็วระดับนี้ก็ถือว่าเร็วกว่าอินเทอร์เน็ตแบบ Dial-up ถึง 30 เท่าทีเดียว

              นอกจากนี้ยังสามารถใช้โทรศัพท์ไปพร้อมๆ กับเล่นอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นจุดแตกต่างอย่างหนึ่งกับการใช้อินเทอร์เน็ตแบบ Dial-up ที่ไม่สามารถท่องอินเทอร์เน็ตไปพร้อมๆ กับใช้โทรศัพท์บ้านในเวลาเดียวกัน ต้องเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น และที่สำคัญคุณยังสามารถแชร์อินเทอร์เน็ต บรอดแบนด์ของคุณกับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ ภายในบ้านได้ด้วย ซึ่งนั่นก็ยิ่งทำให้คุณประหยัดกับค่าสาธารณูปโภคชนิดนี้ไปได้อีกมาก

                      นอกจาก ISP จะมีเครือข่ายการให้บริการที่มีคุณภาพดีแล้ว การมี ADSL Modem ที่มีคุณภาพดีก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้การรับ-ส่งข้อมูลรวดเร็วมากขึ้น และสัญญาณไม่หลุดจากการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบ่อย โดย ADSL Modem แบ่งออกได้เป็น 3 ระดับ

         1. Standard      โมเด็มชนิดนี้จะใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์เพียง 1 เครื่อง โดยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตนั้นจะผ่านพอร์ต USB ซึ่งโมเด็มชนิดนี้ถือได้ว่าเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ใช้ ADSL ครั้งแรก และใช้คอมพิวเตอร์ต่อกับอินเทอร์เน็ตเพียงเครื่องเดียว

        2. Advanced     สำหรับชนิดนี้ อุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอาจจะเป็น ADSL Modem หรือ ADSL Router ก็ได้ โดยจะมีพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อจำนวน 1-4 พอร์ตด้วยกัน ทั้งนี้ก็เพื่อรองรับการแชร์ การใช้งาน บรอดแบนด์ อินเทอร์เน็ตกับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ โดยรองรับได้มากที่สุด 4 เครื่อง (ตามจำนวนพอร์ตที่ติดมากับ ADSL Modem/Router)

       3. Wireless                   สำหรับอุปกรณ์ ADSL Modem หรือ ADSL Router ที่รองรับฟังก์ชัน wireless หรือการเชื่อมต่อแบบไร้สายนั้นจะมีพอร์ตที่รองรับอย่างน้อย 4 พอร์ตด้วยกัน ซึ่งด้วยความสามารถของการเชื่อมต่อไร้สาย ทำให้คุณสามารถยกเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก หรือเครื่องพีซีเพื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ไหนก็ได้ในบ้าน โดยไม่จำเป็นต้องมีสายต่อให้ดูรกรุงรัง

ตัวอย่าง ADSL

* 3Com? OfficeConnect ADSL Wireless 4 Mbps 11g Firewall Router
ADSL แบบ Annex A ที่มีพอร์ต Fast Ethernet Switch จำนวน 4 พอร์ต มาพร้อมกับ Firewall โดยรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สาย IEEE 802.11g และมาตรฐาน ADSL2/2+ ซึ่งช่วยให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเป็นไปอย่างปลอดภัย อีกทั้งยังรองรับการทำงานร่วมกันภายในเครือข่ายด้วยความเร็ว 4Mbps

* 3Com? OfficeConnect ADSL Wireless 108 Mbps 11g Firewall Router
ADSL แบบ Annex A ที่รองรับการเชื่อมต่อไร้สายด้วยมาตรฐาน IEEE 802.11g มีพอร์ตแบบ Fast Ethernet Switch จำนวน 4 พอร์ต มี Firewall และรองรับมาตรฐาน ADSL2/2+ ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในระหว่างการใช้งาน พร้อมทั้งรองรับการทำงานร่วมกันภายในเครือข่ายด้วยความเร็วสูงถึง 108 Mbps

           อุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงอย่าง ADSL Modem หรือ ADSL Router ที่วางขายอยู่ในเมืองไทยมีอยู่หลายชนิด หลายแบบด้วยกัน โดย ADSL Router อาจจะมีราคาแพงกว่า ADSL Modem ที่ใช้พอร์ต USB เชื่อมต่อไม่มากนัก แต่ความสามารถที่เพิ่มขึ้นมาด้วยก็ถือว่าคุ้มค่า โดยเฉพาะถ้าภายในบ้านของคุณมีคอมพิวเตอร์มากกว่า 1 เครื่อง แล้วต้องการใช้อินเทอร์เน็ตพร้อมๆ กัน

           ส่วนการใช้งานอินเทอร์เน็ตพร้อมกันหลายๆ เครื่อง ก็เพียงแค่เปิดเครื่องที่ต่อกับโมเด็มทิ้งเอาไว้เพื่อให้เครื่องอื่นๆ ในบ้านใช้อินเทอร์เน็ตได้ทุกเมื่อที่ต้องการ โดยเครื่องที่ต่อกับโมเด็มไว้นั้นจะทำหน้าที่เป็น Gateway ของบ้านไปในตัวโดยใช้ซอฟต์แวร์ประเภท Internet Connection Sharing เข้ามาช่วยบริหาร อีกทั้งยังทำให้ทุกๆ เครื่องสามารถแชร์ไฟล์ระหว่างกันได้ด้วย

           ส่วนผู้ที่วางแผนจะติดตั้ง Wireless LAN อยู่แล้วนั้น ก็ควรเลือกซื้อ Wireless ADSL Router ไปเลยดีกว่า เพราะราคาจะถูกกว่าการซื้อ ADSL Router และ Wireless Access Point รวมกัน อีกทั้งการติดตั้งยังทำได้ง่ายกว่าอีกด้วย

           การเลือกอุปกรณ์ ADSL เพื่อต่ออินเทอร์เน็ตอาจจะทำให้คุณตัดสินใจได้ยากสักนิด แต่ในความเป็นจริงแล้วอุปกรณ์แต่ละชนิด แต่ละประเภทก็มีจุดเด่น จุดด้อยต่างกันไป ซึ่งถ้ามองในแง่ของฮาร์ดแวร์แล้วสามารถแบ่งออกเป็น 3 แบบดังนี้

USB Modems
ข้อดี         
1. โดยปกติแล้วโมเด็มชนิดนี้จะติดตั้งได้ง่าย แค่เสียบสาย USB แล้วติดตั้งไดรฟ์เวอร์ แค่นี้ก็สามารถใช้งานได้แล้ว
2. สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย

ข้อเสีย
1. USB Modems มักจะมีปัญหาในเรื่องของการจัดการพลังงาน ซึ่งก็เป็นสาเหตุที่ทำให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไม่น่าเชื่อถือนัก อาจจะหลุดบ่อยๆ หรือความเร็วที่ได้อาจจะไม่คงที่นัก
2. ไดรฟ์เวอร์ที่สนับสนุนการทำงานมีอยู่อย่างจำกัด ซึ่งอาจจะทำให้สามารถรองรับการทำงานกับเพียงบางระบบปฏิบัติการเท่านั้น ซึ่งก่อนที่จะเลือกซื้อก็ควรจะศึกษาข้อมูลของรุ่นนั้นๆ ก่อน

PCI Modem
ข้อดี
1. เป็น ADSL Modem ที่มีราคาถูก
2. ไม่ต้องเสียพื้นที่บนโต๊ะเพื่อวางโมเด็ม

ข้อเสีย
1. เครื่องคอมพิวเตอร์จะต้องมีสล็อตที่รองรับการติดตั้งการ์ดโมเด็มภายในตัวเครื่อง
2. ไม่มีลักษณะทางกายภายนอกที่แสดงถึงสถานะของโมเด็มที่ชัดเจน ซึ่งคุณจะต้องใช้ซอฟต์แวร์ที่มาพร้อมกับโมเด็มรุ่นนั้นเป็นตัวแสดงสถานะ
3. มีความน่าเชื่อถือน้อยกว่าแบบ USB Modem

Ethernet Modems/Routers
ข้อดี
1. อุปกรณ์ประเภทนี้จะมีให้เลือกทั้งแบบ 1 พอร์ต และ 4 พอร์ต
2. มีความน่าเชื่อถือมาก โดยยังจะทำหน้าที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตแม้ว่าคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องจะปิดการทำงาน
3. ไม่จำเป็นต้องใช้ทรัพยากรจากเครื่องคอมพิวเตอร์ (ซึ่งจะต่างจากแบบ USB และ PCI Modem)
4. สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นภายในเครือข่าย
5. อนุญาตให้แชร์การเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้มากกว่า 1 เครื่อง
6. มีความยืดหยุ่นสูง

ข้อเสีย
1. มีราคาแพงกว่าชนิดอื่น
2. คอมพิวเตอร์พีซีทุกๆ เครื่องต้องมี Network Card ที่รองรับการทำงานร่วมกันกับ Ethernet Modems/Routers รุ่นนั้นๆ

         อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงอย่าง ADSL ถือได้ว่าได้รับความนิยมสูงสุดทั้งในประเทศไทยและประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ซึ่งเมื่อคุณตัดสินใจจะให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตคุณแล้ว การเลือกโมเด็ม ADSL ดีๆ สักตัวหนึ่งที่ถูกใจมาใช้งาน จะยิ่งช่วยเพิ่มอิสระแห่งการท่องโลกขึ้นอีกระดับ อีกทั้งยังจะทำให้คุณไม่ต้องพบกับคำว่า สะดุดกลางทาง กันเลยทีเดียว

       ทำไม ADSL Router มักจะมีเขียนกำกับไว้ว่า Annex A หรือ Annex B หรือ Annex C
ตาม มาตรฐาน G.992.1 นั้น จะแบ่ง ADSL Router ได้เป็น 3 ประเภท คือ Annex A, Annex B และ Annex C โดยที่ Annex A คือ ADSL over Plain Old Telephone Services (POTS) หรือ ADSL Router ที่ใช้กับสายโทรศัพท์ทั่วไป ส่วน Annex B คือ ADSL over Integrated Services Digital Network (ISDN) และ Annex C คือ ADSL over Integrated Services Digital Network (ISDN) ที่มักจะใช้ในประเทศญี่ปุ่น สำหรับในเมืองไทยส่วนใหญ่จะเป็น Annex A
ส่วน ข้อแตกต่างระหว่าง ADSL Annex B กับ Annex C นั้น ถึงแม้ว่าจะเป็น ADSL over Integrated Services Digital Network (ISDN) เหมือนกัน แต่ว่าในประเทศญี่ปุ่นนั้นจะใช้สายในการส่งสัญญาณ ISDN ที่แตกต่างจากทางยุโรปและอเมริกา ซึ่งเมื่อนำมาใช้ส่งสัญญาณแบบ ADSL ไปบนสาย ISDN เดิมๆ จะมีปัญหาสัญญาณรบกวนค่อนข้างมาก จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ต้องมีมาตรฐาน Annex C ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะ

มาตรฐานใหม่ ADSL2/ADSL2+
จาก ความต้องการความเร็วในการส่งข้อมูลที่มากขึ้นทำให้เร็วๆ นี้ได้มีผู้ให้บริการ Broadband Internet บางรายได้นำมาตรฐานใหม่ในการให้บริการ Internet ความเร็วสูงเข้ามาให้บริการในประเทศไทย โดย ADSL2 สามารถให้ความเร็วในการ Download ที่สูงขึ้นประมาณ 50% และ ADSL2+ สามารถให้ความเร็วในการ Download สูงขึ้นประมาณ 3 เท่าจากความเร็วของ ADSL ปกติ

          อย่างไรก็ดี ความเร็วในการใช้งาน Broadband Internet จริง ยังคงขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ อีก เช่น ระยะทางในการเชื่อมต่อจากผู้ให้บริการมายังอุปกรณ์ ADSL Modem โดยระยะทางที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ความเร็วในการเชื่อมต่อลดลงอย่างมาก และ Bandwidth ที่ผู้ให้บริการ Broadband Internet อนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อกับ Internet ได้จริง ทำให้ ADSL2/ADSL2+ อาจจะยังไม่มีผลโดยตรงกับการใช้งาน Broadband Internet ในประเทศไทยในขณะนี้มากนัก


           แต่ถ้าจะถามว่า ควรซื้ออุปกรณ์ที่สามารถทำงานแบบ ADSL2/ADSL2+ หรือไม่ คงต้องคำนึงถึงเรื่องการลงทุนในปัจจุบัน และการรองรับการใช้งานที่เพิ่มขึ้นในอนาคต ถ้าราคาของอุปกรณ์ที่สามารถทำงานแบบ ADSL2/ADSL2+ มีราคาไม่สูงกว่าอุปกรณ์แบบ ADSL ธรรมดามากนัก การซื้ออุปกรณ์ที่รองรับ ADSL2/ADSL2+ มาใช้งานตั้งแต่วันนี้ก็เป็นการลงทุนที่น่าสนใจ

.

แรนเถื่อน | เสื้อผ้าเกาหลี | แรงบันดาลใจ | RanFollow Decha Chanwirun Liang's board GadGetMaShow.com on Pinterest.
บันทึกการเข้า
fouyuck4
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 17, 2009, 04:35:08 PM »

ได้ความรุมาก

บันทึกการเข้า
xzalala
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2009, 12:51:26 PM »

เอาแบบ

เร็วทะลุโลกไปเลย

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Sitemap Decha Chanwirun เกมส์ออนไลน์ Game PC  
Thank SMF Security Check DMCA.com Protection StatusGoogle เข้าเยี่ยมชมหน้านี้ล่าสุดเมื่อ : กุมภาพันธ์ 25, 2018, 03:44:26 PM
ส่งข้อความหาเรา