เบื้องหลัง การทำงานของ ซีดี

มีนาคม 26, 2019, 10:12:06 PM *
ข่าว: รับเพิ่มLikeFanPage เพิ่มLikeFacebook ราคาถูวันนี้ 25 ธันวาคม 2561

เกมส์มัน ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกด้วย SMS

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
      โปรโมชั่น    ของขวัญ   โฆษณาราคาถูก   ของขวัญวันเกิด   
      โฆษณาป้ายละ 500    ป้ายโฆษณา   โฆษณาราคาถูก   Ads ป้ายละ 500   ติดโฆษณา
ติดต่อ Webmaster : 0829755777 Email : decha (@) me.com
ติดต่อโฆษณา ตำแหน่งใดก็ได้ ที่หน้าเวป, ปักหมุดกระทู้
หน้า: [1]
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เบื้องหลัง การทำงานของ ซีดี  (อ่าน 3354 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
yongkub
ออนไลน์หน้าใหม่
*
Last Login:ธันวาคม 09, 2013, 06:52:27 AM
กระทู้: 0
หลงเข้ามาคนที่: 19

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 2 : Exp 0%
HP: 0.1%


gameshoppe« เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2008, 03:15:24 AM »


꡵ǡش
สำหรับไดรฟ์ซีดีนั้นต่างกันที่ความเร็วและฟีเจอร์การอ่านเขียนแ บบต่างๆ ยิ่งสมัยนี้มีดีวีดีซึ่งกำลังจะเข้าบุกตลาดผู้ใช้ทั่วไป ทำให้ความหลากหลายยิ่งเพิ่มขึ้น แต่โดยหลักการทำงานพื้นฐานแล้วก็คล้ายกัน เพื่อจะทำความเข้าใจหลักการทำงานของซีดี ผมจะขอเริ่มต้นที่ "ความลับของแผ่นซีดี" ก่อน ซึ่งก็เหมือนเราพูดถึงรูปแบบของกระดาษและตัวหนังสือ ส่วนในตอนหน้าผมจะเล่าถึงเจ้าคนที่อ่านเขียนข้อมูลนี้อีกที

ซีดี ในฐานะอุปกรณ์เก็บข้อมูล
ตราบชั่วชีวิตคนหนึ่งอาจได้เห็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลมาหลายรูปแบบ บ้างก็ใช้มาถึงปัจจุบัน บ้างก็ถูกลืมหายไปไปตลอดกาล อะไรหนอที่เป็นข้อกำหนดความอยู่รอดของอุปกรณ์เก็บข้อมูลเหล่านี ้ สิ่งแรกที่เราพิจารณากันคงเป็นขนาดความจุ แล้วก็มีประเด็นอื่นๆ อาทิ ความเร็วการเข้าถึงข้อมูล ความสามารถในการอ่านเขียน ขนาดของอุปกรณ์ ความทนทาน และสิ่งสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ก็คือราคาที่เหมาะสม จากข้อกำหนดเหล่านี้ ซีดี ถือว่าทำคะแนนได้ดีทีเดียว แม้จะมีข้อจำกัดหลายอย่างในตอนแรก แต่เทคโนโลยีก็พัฒนาอย่างรวดเร็วจนทำให้ข้อจำกัดเหล่านี้ลดลงไป ทั้งความเร็ว ความสามารถในการอ่านเขียน และการลดข้อผิดพลาด ด้วยเหตุนี้เองซีดีจึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน และคาดว่าในอนาคตก็อาจจะอยู่ร่วมกับดีวีดี โดยยังคงมาตรฐานของซีดีไว้


ซีดี ลักษณะทางกายภาพ

เมื่อการเก็บข้อมูลด้วยวิธีเชิงสนามแม่เหล็กมาถึงทางตัน ซีดีได้อยู่บนพื้นฐานของการเก็บข้อมูลที่แตกต่างจากสื่อบันทึกอ ื่นๆ ที่เคยมีมา นั่นก็คือการเก็บข้อมูลเชิงแสง โดยอาศัยแนวคิดจากแผ่นเสียงที่เคยใช้หัวเข็มอ่าน คนที่ชอบฟังเพลงมาตั้งแต่สมัยโน้นคงจะเคยได้ยินเกี่ยวกับแผ่นเส ียงที่ทำจากครั่ง ใช้วิธีเอาหัวเข็มจิ้มไปที่แผ่นเพื่อเลือกหาเพลงที่ต้องการ เพียงเปลี่ยนจากหัวเข็มเป็นแสงเลเซอร์ และเปลี่ยนจากแผ่นครั่งเป็นวัสดุที่มีความละเอียดอ่อนความกว่า หลักการเดิมๆ ก็สามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากรูปที่ 1 จะเห็นว่าข้อมูลของซีดีเรียงกันเป็นก้นหอย จากตรงกลางขดออกมาสู่ภายนอกเป็นสายยาวๆ ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกันกับการเก็บข้อมูลบนแผ่นเสียง แต่ว่าข้อมูลบนแผ่นซีดีนั้นเป็นข้อมูลแบบดิจิตอลจากรูปที่ 2 เป็นภาพขยายว่าในเส้นข้อมูลที่มีอยู่ในซีดีนั้นประกอบไปด้วยอะไ รบ้าง ในแต่ละเส้นนั้นประกอบไปด้วยภูเขาหรือหลุมบ่อสลับกันไป แล้วแต่ว่าจะมองจากด้านไหน มีความกว้าง 0.5 ไมครอน ยาวอย่างน้อย 0.83 ไมครอน และลึก (สูง) 125 นาโนเมตร (จากรูปที่ 3)
ถ้าเราเอาเส้นเหล่านี้มายืดออกให้หมดก็จะได้ความยาวถึง 5 กิโลเมตรเลยทีเดียว (ฟังซีดีจบแผ่นหนึ่งหัวอ่านก็ต้องวิ่งไประยะทางเท่านี้)

จากรูปที่ 3 เราจะเห็นว่าซีดีเป็นเพียงแผ่นพลาสติกเล็กๆ ที่หนาเพียง 1.2 มิลลิเมตร โดยส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยพลาสติกชนิดโพลีคาร์บอเนตที่ฉีดลงไปในแ บบ ระหว่างขั้นตอนการผลิตแผ่นพลาสติกนี้จะถูก "ปั๊ม" ให้เกิดหลุมบ่อขนาดจิ๋วบนชั้นพลาสติกนี้เอง หลังจากนั้นก็จะถูกฉาบด้วยชั้นของอลูมิเนียมเพื่อให้เกิดการสะท ้อนแสงที่ดี แล้วปิดทับอีกชั้นด้วยอะคริลิกเพื่อให้สามารถพิมพ์รูปภาพและข้อ ความด้านหลังซีดีได้

การเข้ารหัสซีดี
จากการคำนวณความจุของแผ่นซีดีโดยคิดจากมาตรฐานของแผ่นเสียงจะได ้ 44,100 samples/channel/second x 2 bytes/sample x 2 channels x 74 minutes x 60 seconds/minute = 783,216,000 bytes ซึ่งข้อมูลที่มากมายขนาดนี้จำเป็นต้องได้รับการจัดระเบียบที่ดี เพื่อให้สามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างถูกต้อง รวดเร็ว รวมถึงลดข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นด้วย ดังนั้น จึงเป็นที่มาของการเข้ารหัสซีดี สำหรับเรื่องการเข้ารหัสซีดีนี้อาจกล่าวได้ว่าค่อนข้างซับซ้อน แต่ผมขอตัวอย่างง่ายๆ ที่เกี่ยวข้อกับการเข้ารหัสเพื่อให้คุณผู้อ่านพอเห็นภาพก็พอแล้ วครับ

ตัวอย่างที่หนึ่ง สมมุติว่าข้อมูลของเราเป็นข้อมูลซ้ำๆ กันที่ทำให้แนวข้อมูลบนแผ่นซีดีไม่เกิดหลุมเลย หัวอ่านก็อาจจะ "ตกร่อง" เหมือนแผ่นเสียงก็ได้ เพราะมันอาจจะหลุดออกจากตำแหน่งของแนวข้อมูล ด้วยเหตุนี้จึงมีการเข้ารหัสแบบ EFM (eight-fourteen modulation) ซึ่งข้อมูลขนาด 8 บิตจะถูกเปลี่ยนเป็น 14 บิต เพื่อให้แน่ใจว่ามีข้อมูลที่เป็น 1 (มีหลุม) อยู่บ้าง

อีกตัวอย่างหนึ่งเป็นเรื่องของการค้นหาไฟล์หรือเพลงที่ต้องการ ซึ่งจะต้องมีรูปแบบการเก็บข้อมูลที่บอกได้ว่าเพลงหรือไฟล์อยู่ท ี่ไหน มิฉะนั้นแล้วเราก็คงต้องเสียเวลาอ่านแผ่นจนหมดถึงจะทราบว่ามีไฟ ล์ที่ต้องการอยู่หรือไม่ ตรงนี้เองจึงทำให้มีการเขียนข้อมูลในส่วนแรกของแผ่นเพื่อบอกเนื ้อหาที่อยู่ข้างใน เช่น subcode data

สำหรับตัวอย่างสุดท้ายก็คงเป็นการปรับแก้ข้อมูลที่ผิดพลาด เนื่องจากการอ่านข้อมูลอย่างรวดเร็วก็มีโอกาสที่จะผิดพลาดได้เส มอ ดังนั้นแล้วจะมีการเก็บข้อมูลเพิ่มเติมที่เรียกว่า error-correcting codes เพื่อช่วยในการตรวจหาและแก้ไขข้อผิดพลาดเล็กน้อยเพียง 1 บิต (single-bit errors)

จากการเข้ารหัสเหล่านี้จึงเป็นที่มาของมาตรฐานซีดีประเภทต่างๆ ได้แก่ ซีดีข้อมูลไฟล์คอมพิวเตอร์ ซีดีเพลง และซีดีภาพยนต์ ซึ่งจะมีรายละเอียดปลีกย่อยที่ต่างกันไป อาทิเช่น ซีดีข้อมูลสำหรับคอมพิวเตอร์ต้องการความถูกต้องของข้อมูลมากที่ สุด เพราะความผิดพลาดเพียงเล็กน้อย ทำให้ซอฟต์แวร์และข้อมูลเสียหายได้ ส่วนซีดีเพลงยอมรับความผิดพลาดได้มากหน่อย เพราะความผิดพลาดเล็กน้อยอาจะไม่มีผลต่อการรับฟัง


รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหาม

จากข้อมูลเชิงเทคนิคของแผ่นซีดี คุณผู้อ่านคงสงสัยแล้วว่าเราจะนำไปใช้ได้อย่างไรบ้าง อย่างแรกก็คือเรื่องการใช้งานครับ เมื่อเราทราบว่าความจริงแล้วข้อมูลบนแผ่นซีดีอยู่ใกล้กับด้านที ่เราไว้เขียน จึงห้ามใช้ปากกาที่หัวเป็นโลหะเขียนลงไปโดยเด็ดขาด มักมีคำเตือนว่าอย่าใช้ของมีคมไปขูดซึ่งไม่มีใครคิดจะทำอย่างนั ้นอยู่แล้ว แต่หารู้ไม่ว่าปากกาที่ลูกลื่นที่หัวเป็นโลหะนี่ก็คือของมีคมดี ๆ นี่เอง ความคมของปากกาอาจจะทำให้เกิดรอยลงไปถึงขั้นของข้อมูลได้ ส่วนเรื่องการจับแผ่นซีดีโดยไม่ให้โดนหน้าที่สะท้อนแสงและการป้ องกันไม่ให้แผ่นซีดีถูกแสงแดด คุณผู้อ่านคงทราบดีอยู่แล้ว ต่อมาก็เป็นเรื่องการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นครับ อันนี้เป็นประสบการณ์ตรงเลยครับ ผมเพิ่งซื้อซีดีโปรแกรมใหม่มา อยากจะรีบติดตั้งโปรแกรมมากเพราะว่ามันจะใช้เวลานาน เลยกินข้าวไปรอโปรแกรมไป เผอิญว่ามือผมเลอะทำให้เกิดรอยเปื้อนบนหน้าที่สะท้อนแสงของซีดี ก็เลยมีบางไฟล์ที่เสียไป เอาแผ่นซีดีออกมาดูก็เห็นรอยมัวๆ อยู่ เลยลองให้แอลกอฮอล์ชุดสำลีเช็ดจนสะอาด ปรากฏว่าใช้งานได้ใหม่ตามปกติเลยครับ

หลักการของการแก้ไขปัญหาแผ่นซีดีอยู่ที่ว่า ข้อมูลที่อยู่อีกด้านหนึ่งต้องยังไม่ถูกทำลาย หากมีสิ่งสกปรกใดๆ มาบังด้านสะท้อนแสงก็ให้เราพยายามทำความสะอาดโดยอย่าทิ้งรอยขีด ข่วนไว้ แต่โดยปกติแล้วรอยขีดข่วนจะมีผลน้อยกว่าสิ่งสกปรกที่มาบดบัง เพราะสิ่งสกปรกจะทำให้แสงเลเซอร์ไม่สามารถส่งผ่านเข้าไปอ่านซีด ีได้เลย ในขณะที่ถ้าเป็นรอยขีดข่วนแสงเลเซอร์จะส่งผ่านไปได้ แต่อาจจะทำให้เกิดข้อผิดพลาดและสัญญาณรบกวน อย่างไรก็ตาม หากวิธีแบบง่ายๆ ไม่ได้ผล ก็มีน้ำยาสำหรับแก้ปัญหาซีดีอยู่เหมือนกันโดยจะช่วยขจัดสิ่งสกป รกและกลบเกลือนรอยขีดข่วนออกไป ทำให้สามารถอ่านข้อมูลได้ แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานที่ว่าด้านที่เก็บข้อมูลยังปกติอยู่ หากด้านที่พิมพ์ข้อความหลุดร่อนออกมาแล้วก็คงหมดหนทางจะแก้ไข

ทางที่ดีที่สุดคือการเก็บรักษาแผ่นซีดีไว้ในกล่อง เหมือนที่อุปกรณ์เก็บข้อมูลอย่างอื่นที่มาพร้อมกับโครงสร้างอัน แข็งแรงเพื่อปกป้องมันไว้ แม้ผู้ออกแบบซีดีจะเชื่อว่ามันมีความทนทานกว่าสื่อบันทึกชนิดอื ่นถึงขนาดที่ให้เราหยิบจับตัวดิสก์ได้โดยตรง แต่กันไว้ดีกว่าแก้นะครับ โดยเฉพาะกับซีดีไฟล์ข้อมูล เพราะหากเกิดความผิดพลาดแล้วเราจะไม่สามรถเข้าถึงข้อมูลได้อีกเ ลย ในขณะที่พวกหนังหรือเพลงก็ยังพอเปิดฟังเปิดดูไปได้

สำหรับในตอนนี้คุณผู้อ่านคงจะเห็นภาพเบื้องหลังของแผ่นซีดีแล้ว นะครับ แม้จะดูเหมือนกระจกบานเล็กๆ แต่ก็มีความละเอียดอ่อนระดับนาโนเมตร เก็บข้อมูลได้มากมายอย่างน่าเหลือเชื่อ อย่างไรก็ตามก็ต้องดูแลรักษาเจ้าแผ่นซีดีเหล่านี้อย่างทะนุถนอม นะครับ เพราะด้วยความเล็กและบอบบางทำให้เรามีโอกาสที่เราจะสูญเสียข้อม ูลสำคัญไปอย่างง่าย ๆ


หมายเหตุ
1 มิลลิเมตร = 1/1,000 เมตร
1 ไมครอน (ไมโครเมตร) = 1/1,000,000 เมตร
1 นาโนเมตร = 1/1,000,000,000 เมตร

ความจริงแล้วในตอนต้นซีดีถูกออกแบบมาเพื่อการอ่านอย่างเดียว ถึงได้มีชื่อว่า CD-ROM (Compact Disc-Read Only Memory) เพราะว่าแต่ละแผ่นนั้นก็ปั๊มมาจากโรงงาน ผู้ใช้ตามบ้านอย่างเราก็มีสิทธิ์อ่านข้อมูลออกมาเท่านั้น แต่ต่อมาก็มีซีดีแบบเขียนได้ครั้งเดียว (R-wRitable) และเขียนได้หลายครั้ง (RW-Re-wRitable) ทำให้ไดรฟ์ซีดีมีความหลายหลายไปด้วยความเร็วและความสามารถ แต่หลักการพื้นฐานคงอยู่ที่การอ่านและการเขียนเท่านั้น
องค์ประกอบของไดรฟ์

ก่อนที่จะไปถึงการอ่านการเขียน คงต้องมาดูองค์ประกอบของไดรฟ์ซีดีกันก่อนนะครับ ซึ่งผมได้แกะไดรฟ์ซีดีที่บ้านออกมาเป็นวิทยาทานประกอบกับรูปมาต รฐาน จากรูปที่ 1 จะเห็นว่ามีส่งประกอบสำคัญสามส่วนคือ

    *   มอเตอร์หมุนแผ่น ซึ่งจะหมุนที่ความเร็วประมาณ 200-500 รอบต่อนาที ขึ้นอยู่กับว่ากำลังอ่านส่วนใดของแผ่น
    *   ระบบเลเซอร์และเลนซ์ซึ่งใช้ในการอ่านเขียนแผ่น ซึ่งจะอยู่รวมกันเป็นชุดหัวอ่าน
    *   ระบบติดตามตำแหน่ง ซึ่งจะย้ายขุดหัวอ่านเลเซอร์ไปยังตำแหน่งที่เหมาะสมของแผ่นตลอด การอ่านเขียนข้อมูล

นอกจากนี้ยังมีระบบอื่นๆ อาทิ ระบบกลไกลำเลียงแผ่นมายังตำแหน่ง และระบบเอาแผ่นออกฉุกเฉิน

การอ่านซีดี

จากรูปที่ 2 จะเห็นว่าขณะที่ไดรฟ์เลื่อนผ่านไปที่หลุมบ่อต่างๆ บนแผ่นซีดีการสะท้อนแสงกลับมาสู่หัวอ่านก็ต่างกันไป สัญญาณที่ได้จะถูกแปลงเป็นสัญญาณเสียงออกสู่ลำโพงต่อไป แต่หากเป็นซีดีข้อมูลดิจิตอลก็จะนำไปสู่ระบบเพื่อการประมวลผลต่อไปหลักการพื้นฐานนี้ดูเหมือนง่าย แต่ความยากนั้นอยู่ที่การติดตามตำแหน่งของหลุ่มบ่อที่วิ่งผ่านไ ปด้วยความเร็วสูง แต่ต้องคงที่ ยิ่งห่างจากศูนย์กลางแผ่นไปเท่าไหร่จำนวรอบการหมุนของแผ่นต่อนา ทีก็ต้องลดลงเพื่อชดเชยความความเร็วเชิงเส้นที่ข้อมูลผ่านหัวอ่ านเท่าเดิม นอกจากนี้ระบบติดตามตำแหน่งของข้อมูลก็ต้องเลื่อนหัวอ่านไปทีละ น้อยตามร่องข้อมูลต่างๆ จะมีการตกร่องหรือข้ามร่องไม่ได้โดยเด็ดขาด ดังรูปที่ 3 ที่แสดงการทำงานของระบบติดตามแผ่นซึ่งทำงานสัมพันธ์กับความเร็ว การหมุนของมอเตอร์การเขียนซีดี
ด้วยหลักการเดียวกันกับการเขียน เพียงแต่ปรับให้แสงเลเซอร์มีความเข้มขึ้นและใช้แผ่นซีดีพิเศษ ก็ทำให้เราสามารถบันทึกข้อมูลลงไปในแผ่นซีดีได้ โดยแสงเลเซอร์ที่ยิงลงไปจะทำให้วัสดุสะท้อนแสงน้อยลง เพื่อบอกถึงข้อมูลที่เป็น 0 ส่วนที่ทิ้งไว้ให้สะท้อนแสงข้อมูลจะเป็น 1 ไปเองโดยอัตโนมัติ สำหรับแสงเลเซอร์ระดับปกติในการอ่านจะไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลง พื้นผิวนี้

จากหลักการนี้เราคงต้องการแผ่นซีดีประเภทใหม่ ซึ่งแทนที่จะเกิดจากการ "ปั๊ม" มาจากโรงงาน กลับจะต้องมีชั้นของสารพิเศษที่จะเปลี่ยนไปได้เมื่อถูกยิงด้วยเ ลเซอร์ จากรูปที่ 4 เป็นการเปรียบเทียบระหว่างแผ่นปั๊มกับแผ่น CD-R โดยจะมีชั้นที่เรียกว่า Dye เพิ่มขึ้นมา ซึ่งชั้นนี้เองที่จะตอบสนองต่อแสงเลเซอร์ที่ยิง แล้วเกิดเป็นรูปแบบการสะท้อนแสงซึ่งให้ผลเหมือนกับความเป็นหลุม บ่อในแผ่นปั๊ม

สำหรับที่มาของคำว่า "Burn" หรือ "เผา" ซีดี ก็คงมาจากการที่แสงเลเซอร์ให้ความร้อนกับ ชั้นของ dye เฉพาะจุดจนทำให้เกิดรูปแบบข้อมูลขึ้นมา ซึ่งการ "เผา" ในที่นี้เป็นการเผาในระดับจุลภาค และเป็นคำที่พอฟังขึ้น แม้ว่าจะฟังดูโหดร้ายไปหน่อยนอกจากนี้ยังมีซีดีอีกประเภทหนึ่งที่เขียนใหม่ได้หลายๆ ครั้ง นับเป็นอีกก้าวหนึ่งที่เหนือกว่า CD-R นั่นก็คือ CD-RW ซึ่งโครงสร้างภายในแสดงไว้ในรูปที่ 5 เราจะเห็นว่าจะมีชั้นของวัสดุที่เปลี่ยนเฟสได้เพิ่มขึ้นมา ซึ่งชั้นนี้เองที่เป็นตัวทำให้ซีดีของเราเขียนใหม่ได้อยู่เรื่อ ยๆ (จนกว่าจะพัง)

วัสดุเปลี่ยนเฟสนี้ทำมาจาก เงิน พลวง เทลลูเรียม และอินเดียม ซึ่งจะกลายเป็นของเหลวที่อุณหภูมิประมาณ 600 องศาเซลเซียส และตกผลึกกลับเป็นของเข็งที่อุณหภูมิประมาณ 200 องศาเซลเซียส ความลับของมันอยู่ที่ว่าถ้าเราให้ความร้อนอย่างรวดเร็วมันจะกลั บเป็นของแข็งโดยไม่ตกผลึก (amorphous) ในขณะที่ถ้าให้ความร้อนไประยะหนึ่งมันจะสามารถกลับมาเป็นของแข็ งที่มีความเป็นผลึกได้ (crystalline) ซึ่งจะให้สมบัติทางแสงที่ต่างกัน สำหรับการเขียน CD-RW นั้นก็ใช้หลักการเหมือนกับการเขียนซีดีทั่วไป โดยแสงเลเซอร์ที่ยิงเข้าไปจะทำให้เกิดพื้นที่ทึบแสง แต่การลบ CD-RW นั้นจะใช้แสงเลเซอร์ที่กำลังที่ต่ำกว่าการเขียน แต่สูงกว่าการอ่าน เพื่อทำให้สารกลับมาอยู่ในสภาพที่สะท้อนแสดงเช่นเดิม

อย่างไรก็ตาม CD-RW นี้ไม่สะท้อนแสงมากเหมือซีดีรูปแบบก่อนหน้า จึงทำให้ไม่สามารถอ่านได้ในเครื่องอ่านรุ่นเก่า แต่สำหรับเครื่องอ่านรุ่นใหม่จะมีระบบปรับความเข้มของแสงเลเซอร ์ให้อ่านซีดีแต่ละประเภทได้อย่างถูกต้องนอกจากนี้ CD-R และ CD-RW ยังมีส่วนที่ต่างจากซีดีเพลงทั่วไปคือ ก่อนที่จะถึงตำแหน่ง 00:00 จะมี power memory area (PMA) ซึ่งจะเป็นสารบัญเก็บข้อมูลของแผ่นที่ถูกบันทึกไปเพียงบางส่วน เพื่อไว้ใช้สร้างสารบัญของแผ่นตอนสุดท้าย นอกจากนี้ยังมี power calibration area (PCA) ซึ่งเป็นบริเวณที่เครื่องเขียนซีดีทดลองปรับความเข้มของแสงเลเซ อร์ที่จะเขียนให้เหมาะสม

รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหาม
คุณผู้อ่านคงทราบแล้วว่าไดรฟ์ซีดีนั้นมีหลักการทำงานอย่างไร ถ้ายามมันทำงานปกติก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้ามันมีข้อผิดพลาดล่ะ เราจะแก้ไขปัญหาได้อย่างไร

ปัญหาแรกสำหรับเครื่องตามบ้านก็คงจะเป็นการเอาแผ่นเข้าออก ยิ่งเครื่องเก่าไปเราก็รู้สึกว่ากว่าจะเอาแผ่นเข้าออกได้ช้าลงไ ปทุกที ไม่รู้ว่ามันช้าจริงๆ หรือว่าช้าโดยเปรียบเทียบกับเครื่องใหม่ก็ไม่รู้ แต่แล้ววันหนึ่งก็เกิดไม่สามารถเอาซีดีออกมาได้ซะเฉยๆ วิธีแก้ไขก็คือเราต้องหารูสำหรับเอาแผ่นออกฉุกเฉินดังรูปที่ 6 แล้วก็เอาเหล็กแหลมหรือปลายไขควงเล็กๆ แยงเข้าไป ถาดใส่แผ่นซีดีจะค่อยๆ เลื่อนออกมาทีละนิด จนเราดึงออกมาได้เอง ทั้งนี้เราไม่ควรเริ่มต้นดึงออกโดยตรงเพราะมันจะมีกลไกล็อกซีดี อยู่ ต้องใช้ไขขวงแยงเข้าไปเพื่อเลื่อนไกปลอดล็อกก่อนจึงจะถึงถาดซีด ีออกมาได้ เมื่อเอาออกมาได้แล้ว เราควรจะแก้ปัญหาเรื่องเอาแผ่นเข้าออกโดยถาวรไปเลยดีกว่าครับ ด้วยการเปลี่ยนสายพานสำหรับมอเตอร์ที่ขับถาดแผ่นซีดี เท่านี้ก็เรียบร้อย

ส่วนข้อผิดพลาดที่เกิดจากหัวอ่านซีดี ผมไม่ขอแนะนำให้แก้ไขเองนะครับ แต่มันก็จะมีชุดทำความสะอาดหัวอ่านซีดี ซึ่งก็สามารถเลือกใช้ได้ตามสะดวก แต่โดยปกติแล้วถ้าเราไม่เอาแผ่นที่มีสกปรกมากจริงๆ เข้าไปในไดรฟ์ซีดี หัวอ่านก็แทบจะไม่มีปัญหาเลย

สำหรับเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับซีดีและไดรฟ์ของมันก็คงต้องป ิดฉากลงแต่เพียงเท่านี้ก่อนครับ คิดว่าคุณผู้อ่านคงเอาเคล็ดลับการบำรุงรักษาและการแก้ไขปัญหาซี ดีไปใช้บ้างนะครับ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์นั้นหากเราดูแลรักษามันดีๆ ก็จะสามารถอยู่กับเราได้จนครบอายุการใช้งานครับ

Credit : EscapeTH

.

ตุ๊กตาเขี้ยวกุด | นาฬิกาปลุกเขียนโน๊ต | แรงบันดาลใจ | ของเล่นแปลกๆFollow Decha Chanwirun Liang's board GadGetMaShow.com on Pinterest.
บันทึกการเข้า
Kreena
ออนไลน์หน้าใหม่
*
Last Login:เมษายน 04, 2014, 01:11:09 PM
กระทู้: 0
หลงเข้ามาคนที่: 1659

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 2 : Exp 0%
HP: 0%


« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 06, 2008, 09:44:56 AM »

ขอบคุณครับ เป็นความรู้ดีๆอีกแล้ว

บันทึกการเข้า
nai
ออนไลน์หน้าใหม่
*
Last Login:มีนาคม 21, 2014, 01:13:17 AM
กระทู้: 0
หลงเข้ามาคนที่: 1460

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 2 : Exp 0%
HP: 0%


« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 06, 2008, 04:43:28 PM »

ได้สาระมาก..สุด ๆ

บันทึกการเข้า
mmm222ooo222
ออนไลน์หน้าใหม่
*
Last Login:ธันวาคม 09, 2014, 10:35:38 AM
กระทู้: 0
หลงเข้ามาคนที่: 4505

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 2 : Exp 0%
HP: 0%


« ตอบ #3 เมื่อ: กันยายน 28, 2008, 04:50:55 PM »

ลึกลับซับซ้อนจิงๆค่ะ

บันทึกการเข้า
benzlucy
ออนไลน์หน้าใหม่
*
Last Login:กุมภาพันธ์ 03, 2015, 04:40:33 PM
กระทู้: 1
หลงเข้ามาคนที่: 5029

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 20%
HP: 0.1%


« ตอบ #4 เมื่อ: ตุลาคม 11, 2008, 03:34:18 PM »

reupload plsss

บันทึกการเข้า
brightyza02
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #5 เมื่อ: ตุลาคม 24, 2009, 06:36:21 AM »

ได้ความรู้และ Fire6

บันทึกการเข้า
waratvic
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #6 เมื่อ: สิงหาคม 12, 2010, 11:35:40 AM »

 Fire18 สุดยอดจริงๆ ครับ ได้ความรู้เต็มๆ Fire20

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Sitemap Decha Chanwirun เกมส์ออนไลน์ Game PC  
Thank SMF Security Check DMCA.com Protection StatusGoogle เข้าเยี่ยมชมหน้านี้ล่าสุดเมื่อ : กันยายน 24, 2018, 10:45:24 PM
ส่งข้อความหาเรา