Game-Mun.com

General => พูดคุย ทั่วไป => ข้อความที่เริ่มโดย: unun ที่ พฤศจิกายน 17, 2008, 07:59:53 AMหัวข้อ: การเลื้ยงลูก:รอให้ถึงอนุบาลก็สายเสียแ&#
เริ่มหัวข้อโดย: unun ที่ พฤศจิกายน 17, 2008, 07:59:53 AM
รอให้ถึงอนุบาลก็สายเสียแล้ว

ตอนที่ 1

ศักยภาพของเด็กเล็ก

1. รอให้เข้าโรงเรียนอนุบาลก่อนก็สายเสียแล้ว

    

      ก่อนที่ผมจะเริ่มเรื่อง ผมอยากให้คุณนึกถึงสมัยที่คุณยังเป็นนักเรียนสักหน่อย ในชั้นเรียนของคุณคงมีคนหัวดีมาก และคนที่หัวทื่อไม่เอาไหน ใช่ไหมครับ คนที่หัวดีนั้นทั้งๆที่ไม่ได้คร่ำเคร่งเรียนเท่าไร แต่ได้คะแนนเยี่ยมทุกที่ ส่วนคนที่ไม่เอาไหนนั้นต่อให้ขยันดูหนังสืออย่างไร ผลลัพธ์ก็คงเหมือนเดิมทุกคนคงเคยมีเพื่อนแบบนี้มาแล้ว ทางฝ่ายคุณครูมักจะปลอบใจว่า “ คนเราไม่ได้เกิดมาเป็นคนโง่หรือฉลาด มันขึ้นอยู่กับความพยายามนะนักเรียน "

      แต่ความรู้สึกของพวกเรา เรามักคิดว่าความโง่หรือฉลาดคงถูกกำหนดมาตั้งแต่กำเนิดแล้ว ที่จริงมันเป็นเรื่องอย่างไรกันนะ? คุณครูบอกว่า “ โง่หรือฉลาดไม่ใช่เรื่องของกำเนิด มันขึ้นอยู่กับความพยายาม "กับความรู้สึกของพวกเราที่ว่า “ โง่หรือฉลาดมันถูกกำหนดมาตั้งแต่แรกเกิดแล้ว " ฝ่ายไหนถูกฝ่ายไหนผิดกันแน่

     ถ้าจะให้ผมเป็นคนตัดสิน ผมก็จะบอกถูกทั้งคู่ว่าและผิดทั้งคู่ คุณก็อาจจะว่าผม พูดแบบกำปั้นทุบดินก็ได้ แต่ไม่ใช่อย่างนั้นแน่

    ถ้าเริ่มจากบทสรุปก็กล่าวได้ว่าความสามารถและอุปนิสัยของคนเราไม่ได้เป็นของติดตัวมาตั้งแต่กำเนิด แต่จะถูกกำหนดภายในระยะเวลาหนึ่ง เราถกเถียงกันมานานแล้วว่า คนเรานั้นถูกกำหนดโดยกรรมพันธุ์ ประเภท “ เชื้อไม่ทิ้งแถว " ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น “ หรือว่าถูกกำหนดด้วยการศึกษาและสภาพแวดล้อมกันแน่เรื่องนี้หาบทสรุปไม่ได้มาเป็นเวลานาน

     แต่เมื่อไม่นานมานี้ การศึกษาทางชีววิทยาเกี่ยวกับสมองและกรรมพันธุ์ก้าวหน้าขึ้น จนกระทั่งพบว่า ความสามารถและอุปนิสัยของคนนั้น ส่วนใหญ่จะก่อรูปเรียบร้อยระหว่างอายุ 0- 3 ขวบ กล่าวคือ คนเรานั้นตอนแรกเกิดเหมือนกันหมด ไม่มีคนที่เกิดมาเป็น” อัจฉริยบุคคล " หรือเกิดมาเป็น “ ไอ้งั่ง ” แต่การศึกษาตั้งแต่แรกเกิดนั่นแหละ สามารถทำให้คนเป็น ” อัจฉริยบุคคล " ก็ได้หรือเป็น “ ไอ้งั่ง " ก็ได้ถ้าอยากจะทำ

    อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่า เราจะสามารถทำให้คนเป็น อัจฉริยะเมื่อไรก็ได้ เช่น เติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ทำได้ เพราะความสามารถและอุปนิสัย ส่วนใหญ่ของคนเราจะถูกกำหนดในช่วงอายุ 0-3ขวบ เพราะฉะนั้น เมื่อเด็กเริ่มไปโรงเรียนแล้ว ความแตกต่างที่เด็กหัวดีที่อะไรอะไรก็ง่ายไปหมด กับเด็กหัวทึบอะไรมันก็ยากไปหมด จึงเกิดขึ้น

    จุดสำคัญก็คือ การเลี้ยงดูเด็กระหว่างอายุ 0-3 ขวบ ถ้ารอให้เข้าโรงเรียนอนุบาลเสียก่อนก็สายไปเสียแล้ว

ใครคิดว่าดีก้อนี้เลยคับ มี 1-100 ตอนคับ

http://www.rmutphysics.com/CHARUD/scibook/baby/1/1.htm


หัวข้อ: Re: การเลื้ยงลูก:รอให้ถึงอนุบาลก็สายเสียแล้ว
เริ่มหัวข้อโดย: vorapholva ที่ พฤศจิกายน 17, 2008, 01:57:54 PM
อ่านเพื่อศึกษาไว้ก่อนเผื่ออนาคตจะมีลูก


^^


ขอบคุณครับ 0u0


หัวข้อ: Re: การเลื้ยงลูก:รอให้ถึงอนุบาลก็สายเสียแ&#
เริ่มหัวข้อโดย: nutanger ที่ เมษายน 06, 2009, 10:33:01 AM
ขอบคุณนะคะ จะเอาไว้เลี้ยงหลานชายน่ะคะ

แต่ถ้าจะเอาไว้เลี้ยงลูกตัวเองคงไม่คิดจะมีหรอกคะ

อ้างถึง
อ่านเพื่อศึกษาไว้ก่อนเผื่ออนาคตจะมีลูก


^^


ขอบคุณครับ

หมายความว่าจะมีสักคนหรอคะ